กิจกรรม :: เก็บพริกไทยแก่จัดสำหรับทำพริกไทยดำ
เวลาปฏิบัติงาน :: ครื่งวันเช้า
วัตถุประสงค์ :: เพื่อเก็บผลพริกไทยแก่จัดเพื่อทำพริกไทยดำ
วัสดุ/อุปกรณ์ ::
- ไม้สอยพริกไทย (ทำจากไม้รวก)
- ย่ามหรือตะกล้าตากถี่สำหรับรวบรวมพริกไทยสด
- กระด้งสำหรับตากพริกไทย
วิธีการ :: ทำเก็บรวบรวมพวงเม็ดพริกไทยสดที่แก่จัด (ยังเขียวอยู่) นำมาล้างทำความสะอาด แล้วทำการแยกเมล็ดพริกไทยออกจากก้าน แล้วนำไปตากให้แห้ง เพื่อทำเป็นพริกไทยดำ (เมื่อแห้งเก็บรวบรวมไว้เพื่อคัดแยกตามคุณภาพพริกไทยสำหรับการจัดจำหน่าย)
แรงงานที่ใช้ :: ๑ คน
ผลการปฏิบัติงาน :: ได้ผลพริกไทยสดยังไม่แยกก้านรวม ๒ กิโลกรัม